Các loại nhện và cách đuổi chúng mà bạn nên biết

Nhện là một trong những loài động vật có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, có thể trong nhà bạn, trong vườn, góc kẹt,…chúng có thể xuất hiện bất kỳ đâu. Sự phát triển nhanh chóng của đô thị là một trong những nguyên nhân khiến chúng phải thay đổi môi trường sống và tập tục kiếm ăn, từ những gò đất hoang, chúng phải tìm cách vào nhà để tìm kiếm thức ăn và nơi trú ẩn. Đôi khi có một số loài nhện vô cùng độc hại mà chúng ta cần phải tránh xa. Hiện nay có rất nhiều các loài nhện khác nhau.Vậy có những loại nhện nào, có nguy hiểm không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thông tin chi tiết nhất.

Nhện sống ở đâu?

Hơn 40.000 các loài nhện đang sống trên trái đất. Chúng được phân bố tại mọi lục địa ngoại trừ Nam Cực và hiện diện ở hầu hết mọi môi trường sống, ngoại trừ biển. Nhện đã được tìm thấy ở Bắc Cực. Phần lớn các loài nhện sống trên cạn
Môi trường sống của nhện thường ở những cành cây, các tán lá, những nơi hang hốc, bụi bẩn, tối tăm, rậm rạp và cả trong nhà
.

Đặc điểm nhận dạng các loại nhện

Nhện không phải là côn trùng, là động vật săn mồi. Chúng là nhóm động vật thuộc ngành chân khớp (arthropod).Là động vật không xương sống và có bộ xương ngoài.

🌟 Cơ thể nhện chia thành mấy phần?

✨Tất cả các loài nhện chỉ có hai phần cơ thể, phần đầu ngực và phần bụng. Phần bụng mềm và không phân đoạn, trong khi đó phần đầu ngực cứng hơn.Đôi kìm có tuyến độc, miệng không hàm nhai, không cánh.

🌟 Nhện có bao nhiêu chân?

✨Tất cả nhện trên thế giới đều có 8 chân, bốn cặp chân hai bên phần đầu ngực di chuyển và chăng lưới.

Nhện nhà là đại diện của lớp hình nhện, có những đặc điểm chung của hình nhện. Nhện nhà có 4 đôi chân bò.

🌟 cơ quan nào sinh ra tơ nhện?

✨Tất cả các loài nhện đều có khả năng làm màng nhện, một thứ sợi mỏng nhưng bền như tơ bằng chất đạm, tiết ra từ phần sau cùng của bụng. Màng nhện được dùng làm nhiều việc như tạo dây để leo trèo trên vách, làm tổ trong hốc đá, tạo nơi giữ và gói mồi, giữ trứng và giữ tinh trùng. Nhiều loài nhện dùng tính chất dính của màng nhện để bẫy mồi, trong khi một số loại khác săn mồi bằng cách rình, và tấn công phục kích.

🌟 nhện có mấy mắt?

✨Nhện thường có 8 mắt, bố trí theo nhiều hình thức khác nhau. Loài Haplogynae có 6 mắt, Tetrablemma có 4 mắt và Caponiidae có 2 mắt.Một số nhện có hai mắt phát triển to hơn những mắt kia (Ví dụ họ Salticidae). Một số khác không có mắt..

✨Ngoài 150 loại nhện thuộc họ Uloboridae, Holarchaeidae,và Mesothelae, tất cả các loại khác đều có khả năng tiêm nọc độc khi cắn – hoặc do tự vệ hoặc để giết mồi. Tuy nhiên, chỉ có 200 loại có nọc độc gây hại cho con người Nhiều loại nhện to, cắn đau nhưng không làm độc hay tử vong..

Hình ảnh cấu tạo của loài nhện

Một số các loài nhện

⭐Nhện nhỏ
✔ Có nghĩa chỉ những con nhện nhỏ trong đàn

⭐Nhện gộc
✔ Có nghĩa chỉ những con to khỏe trong đàn.

⭐Nhện chân dài

 • Hình dáng
 • ✔ Con trưởng thành có thể dài từ 1/8 inch đến 3/8 inch.
  ✔ Mặt trên của thân có hoa văn màu xám hoặc nâu nhạt, mặt dưới thường có màu kem.

 • Thói quen
 • ✔ Loài Nhện này thường tìm thức ăn ở thân cây hoặc trên mặt đất.
  ✔Chúng ăn nhiều loài vật chân khớp thân mềm như rệp cây, sâu bướm, ấu trùng bọ và sên nhỏ.

 • Vòng đời
 • ✔ Khác với các loài nhện phổ biến khác, nhện chân dài chỉ đẻ một mẻ trứng trong một năm.
  ✔ Con cái đẻ trứng ở trong đất ẩm.

  ⭐Nhện dưới gầm cầu
  ✔ Là loại nhện sống dưới các chân cầu.

  ⭐Nhện đất

 • Hình dáng
 • ✔ Cơ thể có màu đỏ hoặc xám nâu, thể khối hoặc có sọc, vằn.

  ✔ Nhện đất không có nọc độc gây ra nhưng triệu chứng y khoa lo ngại cho con người.

 • Môi trường sống
 • ✔ Được tìm thấy phổ biến ở bên dưới đá, gỗ và nhưng nơi khác ở gần mặt đất, nhện đất hiếm khi rời khỏi nơi trú ngụ trừ khi chúng bị săn đuổi.

  ⭐Một số loài nhện phổ biến ở Việt Nam

  Nhện nhà

  NHỆN NHÀ

  Nhện túi vàng

  NHỆN TÚI VÀNG

  Nhện chân dài

  NHỆN CHÂN DÀI

  Nhện sói

  NHỆN SÓI

  Nhện Tarantula

  NHỆN TARATULA

  Nhện quá phụ đen

  NHỆN QUÁ PHỤ ĐEN

  Hình ảnh một số loài nhệN phổ biến.

  Nhện nhà có độc không?

  ⭐Nhận biết
  ✔ Kích thước: Nhện cái thường có chiều dài từ 5 đến 8 mm, trong khi con đực chỉ có 4 mm.
  ✔ Màu sắc: Nhện nhà có màu nâu hoặc màu xám, với các đường phân đoạn đậm hơn dọc theo cơ thể chúng.

  ✔ Nhện nhà thường sống ở khu vực tối tăm hoặc bị mốc.

  ⭐Chúng thích ẩn náu trong những nơi lộn xộn, ít khi được sử dụng.Nhện nhà cắn thường không quá nguy hiểm nhưng có thể gây đau nhức và sưng trong vài ngày.

  ⭐Trên thực tế có hơn 50 loài nhện có thể cắn người, nhưng đa số chúng chỉ chứa chất độc rất nhẹ hoặc không có độc. Vết nhện cắn thường đau đớn và sưng trong 1 – 2 ngày, hệt như khi ta bị ong đốt.

  Cách đuổi nhện trong nhà dễ dàng và hiệu quả

  🌟 Đuổi nhện bằng phương pháp dân gian

  ⭐Giấm trắng

  Sử dụng giấm trắng xịt lên các góc khuất khó tiếp cận trong căn nhà cũng là một biện pháp ngăn chặn nhện xuất hiện, vì nhện rất kị giấm trắng.
  ✔ Pha một dung dịch làm sạch bằng giấm trắng và nước theo tỉ lệ 1:1 và đổ vào bình xịt.
  ✔Sử dụng chất này để xịt các góc khó tiếp cận như một biện pháp ngăn chặn nhện.
  ✔Bạn hãy cẩn thận với việc sử dụng giấm trắng trên bề mặt sơn hoặc vecni, vì nó có thể làm hỏng bề mặt. Để an toàn, bạn hãy nên thử nghiệm dung dịch ở một khu vực nhỏ trước khi thực hiện trên toàn bộ bề mặt.

  ⭐Sử dụng tinh dầu

  Đây là một cách đuổi nhện hay vì nó cho bạn một giải pháp để ngăn nhện hiệu quả. Nhện được cho là rất ghét những mùi như bạc hà, cây trà, hoa oải hương và bạch đàn. Vì vậy, bạn hãy thêm một vài giọt tinh dầu này vào một ít nước và xịt vào một số nơi trong ngôi nhà của bạn. Nhện cũng ghét mùi cam quýt, vì vậy bạn có thể thử chà một miếng vỏ cam hoặc chanh lên đồ nội thất hoặc ván ốp chân tường.

  ⭐Tinh dầu bạc hà

  Sử dụng tinh dầu bạc hà để xị khắp nhà… Đối với phương pháp này thì bạn phải mất một chút công sức để làm. Theo chứng minh thì mùi tinh dầu bạc hà sẽ làm cho nhện cảm thấy khó chịu và sẽ quay đi. Vậy đây có thể là một cách diệt nhện tận gốc hay giúp bạn bảo vệ ngôi nhà của mình. Bạn cũng có thể dùng tinh dầu nguyên chất để thấp bông và bỏ vào các khe nứt, khe của tường. Nhện thường đi qua đó để vào ngôi nhà của bạn nếu chúng ngửi thấy sẽ bỏ đi..

  ⭐Dùng hạt dẻ đuổi nhện

  Hạt dẻ là món ăn rất được ưa chuộng vào mùa đông, tuy nhiên lũ nhện lại vô cùng sợ hạt dẻ, bạn chỉ cần để một nắm hạt dẻ ở cửa sổ là nhện đã không dám bén mảng vào nhà bạn rồi.

  🌟 Đuổi nhện bằng thuốc xịt côn trùng

  ⭐Bạn có thể sử dụng thuốc thuốc xịt côn trùng để xịt vào các khe hở của cửa, những góc nhà nơi nhện thường ẩn nấp để loại bỏ chúng. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc xịt cần bảo hộ kỹ càng và tránh cho trẻ em không tiếp xúc vào khu vực xịt thuốc nhé.

  Cách phòng chống nhện xuất hiện trong nhà

  ⭐Sạch sẽ là một trong các yếu tố ngăn chặn các loại côn trùng xuất hiện, bao gồm cả nhện. Bởi vậy, dọn dẹp thường xuyên là cách chống nhện vào nhà vô cùng đơn giản mà hiệu quả.
  ✔Quét dọn nhà cửa hàng ngày, đặc biệt nơi ẩm thấp, góc nhà, trần…
  ✔Hãy lau chùi tất cả các bề mặt, đồ dùng thường xuyên bằng xà phòng, nước nóng để giữ cho côn trùng không làm tổ và sinh sống.
  ✔Không để rác đọng, nếu có rác thì phải đóng nắp kín, chặt chẽ.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo